Home Văn mẫu hay lớp 9 Dàn ý nghị luận xã hội về: Thành công và thất bại

Dàn ý nghị luận xã hội về: Thành công và thất bại

by Thanh Hòa
458 views

Đề bài: Em hãy lập dàn ý nghị luận xã hội về: Thành công và thất bại

Bài làm

+ Mở bài:

– Nói qua về thành công và thất bại là hai mặt của cuộc sống, đã là con người sống trong cuộc đời này thì chắc chắn ai cũng có lúc sẽ thành công và cũng sẽ có khi ta thất bại.

– Thành công và thất bại chúng như hai mảnh ghép hình luôn tồn tại bên cạnh nhau.

+ Thân bài:

– Giải thích nghĩa của thành công là gì? Thành công chính là những thành quả mà ta đạt được sau những ngày tháng phấn đấu học tập, làm việc không biết mệt mỏi.

– Thành công chính là sự đền đáp to lớn cho những nỗ lực ấy. Nó là phần thưởng cho những khó khăn, thử thách mà chúng ta đã trải qua.

– Nghĩa của từ thất bại?Thất bại là ngược lại với thành công, khi thất bại nghĩa là mọi sự nỗ lực trước đó của con người đã đổ sông đổ biển, không mang lại chút lợi ích nào.

– Thành công và thất bại thường triệt tiêu lẫn nhau, thông thường ở đâu có thành công thì không có thất bại và ngược lại.

– Tuy nhiên “Thất bại là mẹ của thành công”, bởi con người không có ai sinh ra làm việc gì cũng thành công ngay được, thành công là một quá trình tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo rất nhiều con đường đi thì mới thành công được.

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh (chị) về lời của một bài hát: Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay.

– Nhờ quá trình tích lũy những kinh nghiệm đó mà con người mới tìm được hướng đi đúng dẫn tới thành công.

– Lấy thêm một số dẫn chứng về những người đã trải qua thất bại rồi mới thành công như: Nhà bác học Edison trước khi phát minh ra chiếc bóng đèn ngày nay chúng ta thường dùng, ông đa trải qua một nghìn lần thất bại trước đó.

– Mở rộng vấn đề bên cạnh những người thành công nhờ ý chí dám vượt qua thất bại thì còn có những người chỉ vừa mới thất bại đã chán nản, bỏ cuộc tự từ bỏ ước mơ hoài bão.

– Thành công và thất bại là điều luôn xảy ra trong cuộc sống, với bất kỳ ai.

+ Kết

– Là một học sinh chúng ta cần rèn luyện bản thân, tích lũy kiến thức để sau này có thể trở thành người có ích cho xã hội.

– Thành công chúng ta không được đắc ý sớm vội vỗ ngực tự hào, còn nếu như không may thất bại thì hãy coi nó như một kinh nghiệm quý báu để chúng ta đi tới thành công, không nên nản chí, bỏ cuộc.

  Từ khóa tìm kiếm

  • lập dàn ý uy nghĩ vềsự thất bại là gì
  vote
  Article Rating

  Có thể bạn quan tâm

  Nhận thông báo qua email
  Nhận thông báo cho
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments